วิธีเลือกคนคู่ชีวิต เพื่อไม่ให้ชีวิตเป็นทุกข์ แต่จะสุขตลอดไป

วิธีเลือกคนคู่ชีวิต เพื่อไม่ให้ชีวิตเป็นทุกข์ แต่จะสุขตลอดไป

เมื่อพูดถึงเรื่องความรักแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคู่ไหน คนใด ชายกับหญิง หญิงกับหญิง หรือ ชายกับชาย ก็มีทั้งคนที่สมหวังหรือผิดหวังในความรัก ซึ่งจะว่าไปก็น่าจะมีสัดส่วนใกล้เคียงกัน

คนที่สมหวังกับความรัก ก็คงไม่มีอะไรต้องพูดถึงมาก แค่ทำดีต่อกัน เอาใจใส่กันให้มาก ประคับประคองความรักไว้ รักษาความสม่ำเสมอ ซื่อสัตย์ต่อกัน ก็น่าจะเพียงพอ

แต่สำหรับคนที่ไม่สมหวังในความรัก ไม่ว่าจะเป็นคนที่เป็นโสดมานาน ยังไม่เจอคนที่ใช่สักที คนที่รักๆ เลิกๆ เพราะปัญหาสารพัดสารพัน คนที่โดนหลอก ถูกทำร้าย ถูกหักหลัง หรือมีปัญหาเรื่องมือที่สามเข้ามาพัวพัน ซึ่งเรื่องมือที่สามนี้นับว่ามีมากจนน่าตกใจ

มีคำถามต่อมาว่า แล้วเราจะหาคนรัก หรือเลือกคนรักแบบไหนดีล่ะ จะได้ไม่มีปัญหา มีแต่ความสุข ไม่ต้องทุกข์กาย ทุกข์ใจ อยากมีคู่ครองที่ดี มีความสุขสมหวังอย่างคนอื่นเขา

คำตอบก็คือ ในเรื่องของความรักนั้น ไม่มีอะไรมารับประกันได้เลย ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน แต่ละคู่ แต่ละคน ก็คนละแบบ มีเรื่องราวที่แตกต่างกัน อะไรที่ว่าแน่ มันก็ไม่แน่ ไม่มีอะไรเที่ยงแท้แน่นอน

แต่หากต้องการลดความเสี่ยงในเรื่องนี้ ก็จะแนะนำให้เลือกคู่ครองหรือคนรัก โดยดูใน 3 เรื่องนี้เป็นหลัก

1 ให้หาคนที่มีศีลเสมอกัน

เพราะคนที่มีศีลไม่เสมอกัน หรือต่างกันมากจนสุดขั้ว เป็นไปได้ยากมากถึงมากที่สุด ที่จะใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันได้อย่างเป็นสุข จึงเป็นปัจจัยแรกที่เราต้องพิจารณาก่อน เช่น เราถือศีล 5 แต่คนที่เราคบด้วย ผิดศีลทุกข้อเลย อย่างนี้ก็มีแววอยู่ด้วยแล้วทุกข์แน่ๆ

2 ให้เลือกคนที่เขารักเรา มากกว่าคนที่เรารักเขา

ไม่ใช่ เลือกคนที่เขารักเราฝ่ายเดียวนะ เพราะถ้าเราไม่รักเขาเลย เราก็ไม่มีทางมีความสุขเป็นแน่ เพียงแต่ให้หาคนที่เขารักเรา มากกว่าที่เรารักเขาสักนิดนึง เราจะได้ไม่ต้องไล่ตามเขาอยู่ฝ่ายเดียว

มีหลายคู่ ที่ฝ่ายหนึ่งเอาแต่ไล่ตามอีกฝ่ายหนึ่ง ได้แต่เอาใจหรือยอมอีกฝ่ายข้างเดียว แบบนี้ก็ไม่ไหว ไม่น่าไปกันรอด

3 ให้ตัดคนที่มีนิสัยที่เราเกลียดที่สุด หรือไม่มีวันที่จะรับนิสัยแบบนี้ได้เลย

หมายความว่า ถ้าเราจะคบกับใคร หรือรักใคร ให้ดูว่า เราไม่มีวันที่จะรับนิสัยร้ายๆ แบบใดได้ เลือกมาเพียงข้อเดียว หรืออย่างมาก 2 ข้อ เพื่อที่จะดูเรื่องนี้เป็นพิเศษ

เช่น เราไม่ชอบคนนอกกายนอกใจ ก่อนเราจะรักหรือปลงใจกับใคร ต้องพิสูจน์ถึงเรื่องนี้ให้ได้ หรือเราเกลียดผู้ชายที่ทำร้ายผู้หญิง เราต้องพิสูจน์ผู้ชายที่คบอยู่ให้ได้เสียก่อน เพราะช่วงแรกก็เอาใจใส่ดีจนดูไม่ออก

วิธีแก้ ก็คือ ให้ไปดูการกระทำของเขาต่อบุคคลอื่น เพื่อหาสันดานของเขาให้เจอนั่นเอง

นี่แหละครับ 3 เรื่องที่ใช้ในการวิเคราะห์คนรัก

หาให้เจอว่าคนที่เราคบ เป็นคนแบบนี้ไหม ถ้าเป็นก็หลีกเลี่ยงให้ไกล ไม่ต่อยอดความสัมพันธ์ เพื่อไม่ให้เราพบกับความทุกข์

ซึ่งจะว่าไปก็ช่วยลดความเสี่ยงได้บ้าง ที่เหลือก็สุดแท้แต่บุญวาสนา และเวรกรรมที่ทำร่วมกันมา

สุดท้ายนี้ ขอให้มีศรัทธาและเชื่อมั่นในความรัก อย่างน้อยที่สุด ก็คือการรักตัวเอง รวมถึงแบ่งปันความรักให้ครอบครัวและคนรอบข้าง

ส่วนเรื่องความรัก ในเชิงชู้สาวนั้น ไม่มีอะไรแน่นอน ไม่มีสูตรต ายตัวใดๆ ที่จะมาสรุปในเรื่องนี้ได้เลย

ก็ทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เลือกให้รอบคอบที่สุดเท่าที่จะเลือกได้ เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

ที่มา โค้ชวันพุธ อกฤตวัฏ