รักใครชอบใคร น่ะรักได้ แต่อย่ารักจนไม่ลืมหูลืมตา ไม่เห็นคนข้างหลัง

รักใครชอบใคร น่ะรักได้ แต่อย่ารักจนไม่ลืมหูลืมตา ไม่เห็นคนข้างหลัง

การหาใครสักคนมาเตือนสติหลานสาว คนคนนั้นคงต้องมีวิ ธีการพูดที่จะทำให้เด็กคนนี้กลับไปอ่านใจของตัวเองให้เป็นเพราะแม้กระทั่งการตัดสินใจว่าจะไปเรียนต่อหรือจะอยู่ เด็กยังละล้าละลัง ไม่มีความมั่นคงของจิตที่จะตัดสินใจอย่างคนที่จะพึ่งสติปัญญาของตัวเองได้

คุณซึ่งเป็นน้าอาจใช้วิ ธียกตัวอย่างคนในวัยใกล้เคียงกับเธอ ให้เห็นว่าการไม่ปล่อยให้ตัวเองไหลไปกับความรักหรือความหลง แต่รู้หน้าที่และบทบาทของการเป็นลูก หรือการกลับไปเรียน จะมีผลดีอย่างไร

ไม่ต้องพูดถึงความเ ก ลี ย ดชังในตัวผู้ชายคนนั้น ไม่ต้องไปบอกว่าเขาไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ เพราะเท่ากับเป็นการเขี่ยหลานของเรากลับไปอยู่ในเรื่องนั้น ซึ่งไม่เกิดประโยชน์

เราต้องหาวิ ธีเร้ากุศลหลาน อย่าตัดสินหลานแบบเร้าอกุศล เด็กหนึ่งคนที่กำลังมีความรัก ถ้าเราท้าทายมาก เด็กจะเหวี่ยง จะวีนทันที

วัยนี้เป็นวัยที่ถ้ารักใครก็จะหลงสุด ๆ ถ้าเ ก ลี ย ดใครก็จะเ ก ลี ย ดสุด ๆ ฉะนั้น อย่าทำให้เขาเ ก ลี ย ดเราที่พยายามทำให้เขาทำในสิ่งที่เราคิดว่าดี

แต่ให้บอกว่ามันจะมีผลดีอย่างไร หากกลับไปเรียนต่อ เขาจะพึ่งตัวเองได้ตลอดชีวิต และทำให้เขาเห็นว่าการตัดสินใจครั้งนี้จะทำให้แม่และญาติพี่น้องที่รักเขารู้สึกเชื่อมั่นในตัวเขาอย่างไร

บอกเขาด้วยว่า ไม่ว่าเขาจะหาเงินเลี้ยงแม่หรือไม่ ความรักความกตัญญูของลูกที่มีต่อแม่ต่างหากที่หล่อเลี้ยงหัวใจแม่ ไม่ใช่เงิน ยิ่งในขณะที่แม่กำลังป่ ว ยเป็นม ะเ ร็ ง ซึ่งมีเวลาอยู่กับเขาสั้นลงทุกวัน การที่เราจะอยู่อย่างรักตัวเอง พึ่งพาตัวเองได้ในระยะยาวในวันที่ไม่มีแม่แล้ว เป็นสิ่งที่ต้องทำเดี๋ยวนี้

ความรัก ผู้ชายไม่ใช่เรื่องที่ขาดแล้วเราต้อง ต า ย หาเมื่อไรก็ได้ ตอนนี้ทำเรื่องที่ควรทำ เรื่องที่ต้องทำ ก่อนที่จะไม่มีโอกาสให้ทำ

รักตัวเองให้เป็นก่อนดีกว่า เพราะถ้ารักตัวเองไม่เป็น จะไปรักคนอื่นได้อย่างไร

ธรรมะจากแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต
ขอบคุณที่มา goodlifeupdate