แค่หัดเป็นคนนิ่งดูบ้าง ชีวิตก็สุขกว่าเดิมเยอะเลย

แค่หัดเป็นคนนิ่งดูบ้าง ชีวิตก็สุขกว่าเดิมเยอะเลย

ยิ่งโตยิ่งรู้สึกว่า บางเรื่องอยู่เงียบๆ จะดีกว่า พูดไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้น จะแย่ลงด้วยซ้ำในบางที และในบางเรื่องให้ทำเป็นนิ่งๆ เฉยๆ บ้าง อย่าโวยวาย อย่าแสดงความรู้สึกอะไรออกไปมากมาย เพราะมันไม่เป็นผลดีต่อตัวเอง ดีใจก็ให้พอดี เสียใจก็ให้พอดี

โมโหให้น้อย มีความสุขให้มาก การแสดงออกเวลารู้สึกไม่พอใจ ไม่ใช่ทางออกที่ดีเสมอไป มีแต่จะยิ่งทำให้คนอื่นมองเราในแง่ลบแทน ดังนั้น ความโกรธจึงเป็นพิษต่อตัวผู้โกรธเอง

อย่าได้เอาความโกรธเพียงชั่วคราว ไปแลกเปลี่ยนกับความรู้สึกดีๆ ที่เขามีให้ เพราะต่อให้คนดีแค่ไหน เขาก็มีขีดจำกัดของเขาเหมือนกัน ถ้าโกรธบ่อยจนควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ระวังจะเสียคนดีๆ รอบตัวไป โดยไม่รู้ตัว

การสร้างความดี สะสมบารมีจึงเป็นเรื่องสำคัญ ทำเท่าที่มีโอกาสได้ทำ ความดีเมื่อทำแล้วต่อให้ไม่มีใครเห็น อย่างน้อยก็ตัวเราเองที่เห็น คนทำดีเดินไปไหนไม่ต้องคอยมาระวังหลัง เพราะไม่มีศัตรูคู่แค้น

ความดีที่เราทำนั้นก็เปรียบดังอากาศ อาจมองไม่เห็นแต่รู้สึกได้ พายุนั้นก็เปรียบดังความโกรธที่กระทบใจ ในวันที่เราโกรธนั้นก็เหมือนเราเอาผ้าปิดตาแล้วทำตามอารมณ์ เราจะไม่เห็นเลยว่าเราทำหรือพูดอะไรไปบ้าง แต่คนรอบข้างเรา เขาจะมองเห็นได้อย่างชัดเจน

ยิ่งโตยิ่งต้องใช้สติมากขึ้น พิจารณาทุกเรื่องให้ดี ก่อนพูด ก่อนคิด ก่อนตัดสินใจอะไรลงไป เพราะไม่ใช่ทุกคนจะรักหรือชื่นชมในตัวเรา ถ้าเราเผลอทำตัวไม่ถูกไม่ควรไป คนรอเหยียบก็อาจจะเยอะกว่าที่คิดไว้ก็ได้

โลกไม่ได้เลวร้ายหรอก แต่ก็ไม่สวยงามมากขนาดนั้น ทำตัวเองให้เหมือนอากาศ แม้ไม่มีใครพูดถึงแต่ทุกคนก็ใช้หายใจ อย่าทำตัวให้เหมือนพายุ แม้ทุกคนพูดถึงแต่ไม่มีใครอยากเจอ ทำให้ตัวเองมีค่าแบบอากาศ นิ่งเฉยสัมผัสไม่ได้ แต่ทุกคนก็ขาดไม่ได้

ขอบคุณที่มา ข่าว น่า รู้